Chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em ở Đà Nẵng

Hiện nay giáo dục mầm non rất chú trọng việc dạy các kỹ năng sống cho trẻ. Nhiều chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em đã được tổ chức. Vậy những hoạt động này có nội dung gì và ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của trẻ? Hãy cùng Thành Công Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em

Nội dung chương trình thường được phân thành hai nhóm kỹ năng chính gồm:

Nhóm kỹ năng giúp trẻ nhận thức về bản thân:

Nhóm kỹ năng này mục tiêu giúp trẻ tăng sự tự tin, tự lực, biết làm một số việc đơn giản, thực hiện những quy tắc an toàn thông thường. Như là : kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng tự tin trong cuộc sống.

Ví dụ: Trong chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em 3 tuổi, đây là thời điểm các bé sẵn sàng để học các kỹ năng tự phục vụ đơn giản. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ có thể được tổ chức thành một buổi dã ngoại. Các con sẽ được hình thành và củng cố lại các kỹ năng: xếp hàng, lên xuống cầu thang, đi/ tháo/ cất giày (dép) đúng nơi quy định, tự lấy đồ ăn, sử dụng thìa, dĩa trong khi ăn, cách cầm cốc để uống nước…

Nhóm các kỹ năng xã hội, ứng xử:

Giúp bé hình thành và phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết: thể hiện sự hợp tác, chia sẻ, kiên trì, tình cảm, hình thành các kỹ năng ứng xử phù hợp với cộng đồng, gia đình, bạn bè. Nhóm kỹ năng này chủ yếu bao gồm kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm.

Ví dụ: Những bài học đầu tiên trong chương trình dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ là cách chào hỏi, dạ thưa và hỏi thăm sức khỏe ông bà, cách bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với cha mẹ, không nói dối, biết nói cảm ơn, chia sẻ đồ chơi cho các bạn…

Ý nghĩa của chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em

  • Giúp con biết tự chăm sóc bản thân

Một trong những nội dung của chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em là nhóm kỹ năng giúp trẻ tự nhận thức bản thân bao gồm các kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng tự phục vụ. Việc giáo dục cho trẻ những kỹ năng sống này giúp trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân, bảo vệ mình, tránh xa những vật dụng, tình huống nguy hiểm là nền tảng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và an toàn sau này đồng thời giúp các bậc phụ huynh đỡ vất vả và yên tâm phần nào trong việc chăm sóc con.

Ví dụ: sau khi trải quan chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em, các bé có khả năng tự làm một số việc đơn giản cho bản thân như tự mặc quần áo, đi giầy, rửa tay hoặc giúp cha mẹ một số công việc nhà như nhặt rau, lau bàn… các bé cũng có khả năng nhận biết những vật dụng nguy hiểm như dao, ổ điện để tránh xa.

  • Giúp con tự tin trong giao tiếp, ứng xử

Cũng trong nội dung chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em, những kỹ năng về giao tiếp và ứng xử xã hội, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp trẻ hòa nhập tốt với bạn bè, tự tin trong giao tiếp, biết cách hành xử với những người thân trong gia đình và các thành phần xã hội. Những kỹ năng này thường được thiết kế dưới dạng giải quyết các tình huống thực tế gần gũi để trẻ dễ tiếp thu và áp dụng được ngay trong cuộc sống thường ngày.

Ví dụ: Trẻ sẽ được dạy về cách chào hỏi đối với những người lớn khi gặp trên đường hoặc cách giải quyết khi có bất đồng với bạn bè.

  • Giúp con hình thành nhân cách lành mạnh

Ngoài việc giúp con hình thành tính độc lập, tự giác và trách nhiệm, các chương trình đào tạo kỹ năng sống cũng giúp trẻ hình thành nhân cách lành mạnh bằng việc giúp trẻ có lòng khoan thứ và vị tha, luôn sống lạc quan, mạnh mẽ, có lòng yêu quý bảo vệ động vật và môi trường sống.

Tuy nhiên, kỹ năng sống cho trẻ không chỉ được hình thành trong môi trường xã hội hay thông qua các chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em của trường lớp mà còn chịu ảnh hưởng từ môi trường gia đình. Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay tại gia đình cần được các bậc phụ huynh hết sức lưu tâm chú ý.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER

Địa chỉ: 120 Phan Đăng Lưu, Hải Châu, Đà Nẵng.

Website: www.thanhcongviet.com

www.daotaovietnam.edu.vn

www.daotao24h.com

Hotline: 0906 54 94 94 – Ms.Dung


NỘP PHIẾU ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: